คุณอาจประสบความสำเร็จในการตีตลาดโดยการซื้อขายหุ้นโดยใช้กระบวนการทางวินัยที่คาดว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นหรือลง ผู้ค้าหลายรายได้รับความเชื่อมั่นในการสร้างรายได้ในตลาดหุ้นโดยการระบุหนึ่งหรือสองหุ้นที่ดีที่ถูกโพสต์เพื่อให้ย้ายใหญ่ในไม่ช้า แต่ถ้าคุณไม่รู้ว่าจะใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวแบบนั้นได้อย่างไรคุณอาจหลงเหลืออยู่ในฝุ่น หากฟังดูเหมือนคุณอาจถึงเวลาพิจารณาใช้ตัวเลือก บทความนี้จะสำรวจปัจจัยง่าย ๆ ที่ควรพิจารณาหากคุณวางแผนที่จะแลกเปลี่ยนตัวเลือกเพื่อใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของหุ้น

ประเด็นที่สำคัญ

  • สัญญาออปชั่นสามารถกำหนดราคาได้โดยใช้แบบจำลองทางคณิตศาสตร์เช่นโมเดลการกำหนดราคาแบบ Black-Scholes หรือแบบทวินาม
  • ราคาของตัวเลือกประกอบด้วยสองส่วนที่แตกต่าง: มูลค่าที่แท้จริงและค่าเวลา (ภายนอก)
  • มูลค่าที่แท้จริงนั้นขึ้นอยู่กับตัวเลือกในเรื่องของเงินและค่อนข้างตรงไปตรงมาในการคำนวณ

การ เทรด option

ก่อนที่จะเข้าสู่โลกของตัวเลือกการซื้อขายนักลงทุนควรมีความเข้าใจในปัจจัยที่กำหนดมูลค่าของตัวเลือกที่ดี เหล่านี้รวมถึงราคาหุ้นปัจจุบันมูลค่าที่แท้จริงเวลาที่หมดอายุหรือมูลค่าเวลาความผันผวนอัตราดอกเบี้ยและเงินปันผลเงินสดที่จ่าย

มีตัวเลือกการกำหนดราคาหลายแบบที่ใช้พารามิเตอร์เหล่านี้เพื่อกำหนดมูลค่าตลาดที่ยุติธรรมของตัวเลือก ในบรรดาเหล่านี้โมเดลBlack-Scholesเป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางที่สุด ในหลาย ๆ ทางตัวเลือกก็เหมือนกับการลงทุนอื่น ๆ – คุณต้องเข้าใจว่าอะไรเป็นตัวกำหนดราคาเพื่อใช้อย่างมีประสิทธิภาพ รุ่นอื่น ๆ นอกจากนี้ยังมีใช้กันทั่วไปเช่นรูปแบบทวินามและรูปแบบ Trinomial

เริ่มต้นด้วยตัวขับเคลื่อนหลักของราคาของตัวเลือก: ราคาหุ้นปัจจุบัน, มูลค่าที่แท้จริง, เวลาที่หมดอายุหรือค่าเวลาและความผันผวน ราคาหุ้นปัจจุบันค่อนข้างชัดเจน การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นขึ้นหรือลงมีผลโดยตรงแม้ว่าจะไม่เท่ากัน แต่มีผลต่อราคาของตัวเลือก เมื่อราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นโอกาสที่ราคาของออปชันจะเพิ่มขึ้นและราคาของออปชั่นจะลดลง หากราคาหุ้นลงไปกลับส่วนใหญ่มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นกับราคาของสายและทำให้

เทคนิค iq option

มูลค่าที่แท้จริงคือมูลค่าของตัวเลือกที่กำหนดหากมีการใช้สิทธิในวันนี้ โดยทั่วไปมูลค่าที่แท้จริงเป็นจำนวนเงินโดยที่ตีราคาของตัวเลือกคือเงิน เป็นส่วนหนึ่งของราคาตัวเลือกที่ไม่สูญหายเนื่องจากเวลาผ่านไป สมการต่อไปนี้สามารถใช้ในการคำนวณค่าที่แท้จริงของการโทรหรือตัวเลือกการวาง:

\ start {aligned} & \ text {Call Intrinsic Value} = USC – CS \\ & \ textbf {โดยที่:} \\ & USC = \ text {ราคาปัจจุบันของหุ้นอ้างอิง} \\ & CS = \ text {Call Strike Price} \\ \ end {จัดชิด}

ตัวเลือกการโทรมูลค่าที่แท้จริง=U S C-C S
ที่อยู่:

U S C=ราคาปัจจุบันของหลักทรัพย์อ้างอิง
C S=โทรโขกราคา

มูลค่าที่แท้จริงของตัวเลือกสะท้อนให้เห็นถึงความได้เปรียบทางการเงินที่มีประสิทธิภาพอันเป็นผลมาจากการใช้สิทธิของตัวเลือกนั้นทันที โดยทั่วไปมันเป็นค่าต่ำสุดของตัวเลือก ตัวเลือกการซื้อขายที่เงินหรือออกจากเงินไม่มีค่าที่แท้จริง

\ start {aligned} & \ text {ใส่ค่าที่แท้จริงของตัวเลือก} = PS – USC \\ & \ textbf {โดยที่:} \\ & PS = \ text {ใส่ราคาตี} \\ \ end {align}

ใส่ค่าที่แท้จริงของตัวเลือก=P S-U S C
ที่อยู่:
P S=ใส่โขกราคา

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าหุ้น General Electric (GE) ขายที่ $ 34.80 ตัวเลือกการโทรของ GE 30 จะมีมูลค่าที่แท้จริงอยู่ที่ $ 4.80 ($ 34.80 – $ 30 = $ 4.80) เพราะผู้ถือตัวเลือกสามารถใช้ตัวเลือกของเขาเพื่อซื้อหุ้น GE ที่ $ 30 จากนั้นหันมาขายโดยอัตโนมัติในราคา $ 34.80 $ 4.80

ในตัวอย่างที่แตกต่างกันตัวเลือกการโทรของ GE 35 จะมีค่าที่แท้จริงเป็นศูนย์ ($ 34.80 – $ 35 = – $ 0.20) เนื่องจากค่าที่แท้จริงไม่สามารถเป็นค่าลบได้ ค่าที่แท้จริงยังทำงานในลักษณะเดียวกันกับตัวเลือกการวาง ตัวอย่างเช่นตัวเลือกการใส่ GE 30 จะมีค่าที่แท้จริงเป็นศูนย์ ($ 30 – $ 34.80 = – $ 4.80) เนื่องจากค่าที่แท้จริงไม่สามารถเป็นค่าลบได้ ในทางกลับกันตัวเลือกการใส่ GE 35 จะมีมูลค่าที่แท้จริงอยู่ที่ $ 0.20 ($ 35 – $ 34.80 = $ 0.20)

siamoption รีวิว

ค่าเวลา (หรือค่าภายนอก) ของตัวเลือกเป็นจำนวนเงินโดยที่ราคาของตัวเลือกที่เกินกว่ามูลค่าที่แท้จริง มันเกี่ยวข้องโดยตรงกับตัวเลือกเวลาเท่าไหร่จนกว่าจะหมดอายุเช่นเดียวกับความผันผวนของหุ้น สูตรการคำนวณค่าเวลาของตัวเลือกคือ:

T ฉันm E V ลิตรยูอี =O p t i o n P r i c e -ฉันn T r ฉันn s ฉันคV ลิตรยูอี

ยิ่งตัวเลือกมีเวลามากขึ้นจนกว่าจะหมดอายุโอกาสที่จะได้รับเงินก็จะมากขึ้นเท่านั้น องค์ประกอบเวลาของตัวเลือกจะลดลงแบบทวีคูณ การสืบทอดที่แท้จริงของค่าเวลาของตัวเลือกเป็นสมการที่ค่อนข้างซับซ้อน ตามกฎทั่วไปตัวเลือกจะสูญเสียหนึ่งในสามของมูลค่าในช่วงครึ่งแรกของชีวิตและสองในสามในช่วงครึ่งหลังของชีวิต นี่เป็นแนวคิดที่สำคัญสำหรับนักลงทุนหลักทรัพย์เพราะยิ่งคุณใกล้หมดอายุมากเท่าไหร่การย้ายหลักทรัพย์ในระบบรักษาความปลอดภัยก็จะยิ่งส่งผลต่อราคาของออปชั่น ค่าเวลามักถูกเรียกว่าค่าภายนอก

ค่าเวลานั้นเป็นความเสี่ยงระดับพรีเมี่ยมที่ผู้ขายออปชั่นต้องการให้ผู้ซื้อออปชั่นมีสิทธิ์ซื้อ / ขายหุ้นจนถึงวันที่ออปชั่นหมดอายุ มันเหมือนเบี้ยประกันสำหรับตัวเลือก; ความเสี่ยงที่สูงขึ้นค่าใช้จ่ายในการซื้อตัวเลือกที่สูงขึ้น

ดูตัวอย่างจากด้านบนอีกครั้งหาก GE ซื้อขายที่ $ 34.80 และตัวเลือกการโทร GE 30 แบบหนึ่งเดือนถึงวันหมดอายุซื้อขายที่ $ 5 ค่าเวลาของตัวเลือกคือ $ 0.20 ($ 5.00 – $ 4.80 = $ 0.20) ในขณะที่การซื้อขายของ GE อยู่ที่ $ 34.80 การซื้อขายตัวเลือกการโทรแบบ GE 30 ที่ $ 6.85 โดยที่เก้าเดือนจะหมดอายุจะมีมูลค่า $ 2.05 ($ 6.85 – $ 4.80 = $ 2.05) ขอให้สังเกตว่ามูลค่าที่แท้จริงเหมือนกันความแตกต่างในราคาของตัวเลือกราคาการนัดหยุดงานเดียวกันคือค่าเวลา

ค่าเวลาของตัวเลือกยังขึ้นอยู่กับความผันผวน ของตลาดที่คาดว่าสต็อกจะแสดงถึงวันหมดอายุ สำหรับหุ้นที่ไม่คาดว่าจะเคลื่อนไหวมากค่าเวลาของตัวเลือกจะค่อนข้างต่ำ ตรงข้ามเป็นจริงสำหรับหุ้นที่มีความผันผวนมากขึ้นหรือผู้ที่มีเบต้าสูงเนื่องจากความไม่แน่นอนของราคาของหุ้นก่อนที่ตัวเลือกจะหมดอายุ ในรูปที่ 1 ด้านล่างคุณสามารถดูตัวอย่าง GE ที่กล่าวถึงแล้ว มันแสดงให้เห็นถึงราคาซื้อขายของ GE ราคาการนัดหยุดงานหลายครั้งและมูลค่าที่แท้จริงและเวลาสำหรับการโทรและวางตัวเลือก

เจเนอรัลอิเล็กทริกถือเป็นหุ้นที่มีความผันผวนต่ำด้วยเบต้า 0.49 สำหรับตัวอย่างนี้

การระเหย

ผลกระทบของความผันผวนส่วนใหญ่เป็นอัตวิสัยและยากที่จะหาจำนวน โชคดีที่มีเครื่องคิดเลขหลายอย่างเพื่อช่วยประเมินความผันผวน เพื่อทำให้สิ่งนี้น่าสนใจยิ่งขึ้นความผันผวนหลายประเภทจึงมีอยู่ เมื่อนักลงทุนมองความผันผวนในอดีตจะเรียกว่าความผันผวนในอดีตหรือความผันผวนทางสถิติ

ค่า Volatility (HV) ช่วยให้คุณสามารถกำหนดขนาดที่เป็นไปได้ของการเคลื่อนไหวในอนาคตของหุ้นอ้างอิง สถิติสองในสามของการเกิดขึ้นของราคาหุ้นทั้งหมดจะเกิดขึ้นภายในบวกหรือลบหนึ่งส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานของการย้ายหุ้นในช่วงเวลาที่กำหนด ความผันผวนในอดีตมองย้อนกลับไปเพื่อแสดงให้เห็นว่าตลาดผันผวนอย่างไร ซึ่งจะช่วยให้นักลงทุนตัวเลือกเพื่อกำหนดราคาการใช้สิทธิที่เหมาะสมที่สุดในการเลือกสำหรับกลยุทธ์เฉพาะ

ความผันผวนโดยนัยคือสิ่งที่แสดงนัยโดยราคาตลาดปัจจุบันและใช้กับแบบจำลองทางทฤษฎี ช่วยกำหนดราคาปัจจุบันของตัวเลือกที่มีอยู่และช่วยให้ผู้เล่นตัวเลือกประเมินศักยภาพของการค้าขาย ความผันผวนโดยนัยจะวัดสิ่งที่ผู้ค้าทางเลือกคาดการณ์ความผันผวนในอนาคต ดังนั้นความผันผวนโดยนัยเป็นตัวบ่งชี้ความเชื่อมั่นของตลาดในปัจจุบัน ความเชื่อมั่นนี้จะสะท้อนให้เห็นในราคาของตัวเลือกที่ช่วยให้ผู้ค้าประเมินความผันผวนในอนาคตของตัวเลือกและหุ้นตามราคาตัวเลือกปัจจุบัน

บรรทัดล่าง

นักลงทุนหุ้นที่มีความสนใจในการใช้ตัวเลือกในการจับภาพการย้ายที่อาจเกิดขึ้นในสต็อกต้องเข้าใจวิธีการที่ตัวเลือกที่มีราคา นอกเหนือจากราคาอ้างอิงของหุ้นกุญแจสำคัญที่กำหนดราคาของตัวเลือกคือมูลค่าที่แท้จริงของมัน – จำนวนเงินที่ราคาใช้สิทธิของตัวเลือกนั้นอยู่ในเงิน – และมูลค่าเวลา การรู้ถึงความผันผวนในปัจจุบันและที่คาดหวังในราคาของตัวเลือกเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักลงทุนที่ต้องการใช้ประโยชน์จากการเคลื่อนไหวของราคาหุ้น