Nasdaq เป็นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกสำหรับการซื้อและขายหลักทรัพย์ สมาคมแนสแด็คก่อตั้งขึ้นโดยสมาคมผู้ค้าหลักทรัพย์แห่งชาติ (NASD) เพื่อให้นักลงทุนสามารถซื้อขายหลักทรัพย์ในระบบคอมพิวเตอร์ที่รวดเร็วและโปร่งใสและเริ่มดำเนินการในวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2514 คำว่า“ แนสแด็ก” ยังใช้เพื่ออ้างถึง Nasdaq Composite เป็นดัชนีมากกว่า 3,000 หุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหุ้น Nasdaqซึ่งรวมถึงเทคโนโลยีระดับแนวหน้าของโลกและยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีชีวภาพเช่น Apple, Google, Microsoft, Oracle, Amazon, และ Intel

แน ส แด็ ก nasdaq

แนสแด็กแยกออกจาก NASD อย่างเป็นทางการและเริ่มดำเนินการเป็นตลาดหลักทรัพย์แห่งชาติในปี 2549 ในปี 2550 รวมกับกลุ่มแลกเปลี่ยนสแกนดิเนเวีย OMX เพื่อเป็นกลุ่มแนสแด็ก OMX ซึ่งเป็น บริษัท แลกเปลี่ยนที่ใหญ่ที่สุดทั่วโลก การทำธุรกรรมหลักทรัพย์ของโลก

Nasdaq OMX ซึ่งมีสำนักงานใหญ่ในนิวยอร์กดำเนินงาน 25 ตลาด – ส่วนใหญ่เป็นตราสารทุนและยังรวมถึงตัวเลือกตราสารหนี้ตราสารอนุพันธ์และสินค้าโภคภัณฑ์ – รวมถึงสำนักหักบัญชีหนึ่งแห่งและศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ห้าแห่งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป เทคโนโลยีการซื้อขายที่ทันสมัยใช้การแลกเปลี่ยน 70 ครั้งใน 50 ประเทศ มันจดทะเบียนใน Nasdaq ภายใต้สัญลักษณ์ NDAQ และเป็นส่วนหนึ่งของ S&P 500 ตั้งแต่ปี 2008

ระบบการซื้อขายด้วยคอมพิวเตอร์ Nasdaq ได้รับการคิดค้นขึ้นเพื่อเป็นทางเลือกแทนระบบ “ผู้เชี่ยวชาญ” ที่ไม่มีประสิทธิภาพซึ่งเป็นรูปแบบที่แพร่หลายมาเกือบศตวรรษ วิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่รวดเร็วทำให้รูปแบบการค้าทางอิเล็กทรอนิกส์ของ Nasdaq เป็นมาตรฐานสำหรับตลาดทั่วโลก

ในฐานะผู้นำด้านเทคโนโลยีการซื้อขายนับตั้งแต่เริ่มต้นมันเป็นสิ่งที่เหมาะสมเท่านั้นที่ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกเลือกที่จะเข้าจดทะเบียนในตลาด Nasdaq ในช่วงแรก ในขณะที่ภาคเทคโนโลยีเติบโตขึ้นอย่างโดดเด่นในช่วงทศวรรษ 1980 และ 1990 Nasdaq จึงกลายเป็นพร็อกซีที่มีผู้ติดตามมากที่สุดในภาคนี้ เทคโนโลยีและดอตคอมคอมบ์และรูปปั้นครึ่งตัวของช่วงปลายทศวรรษ 1990 ได้รับการยกตัวอย่างจากการเติบโตของ Nasdaq Composite ในช่วงเวลานี้ ดัชนีข้ามเครื่องหมาย 1,000 ครั้งเป็นครั้งแรกในเดือนกรกฎาคม 2538 เพิ่มขึ้นในปีต่อมาและพุ่งสูงสุดที่ 4,500 ในเดือนมีนาคม 2543 ก่อนที่จะร่วงลงเกือบ 80% ในเดือนตุลาคม 2545 ในการแก้ไขครั้งต่อไป

ประเด็นที่สำคัญ

  • Nasdaq เป็นตลาดอิเล็กทรอนิกส์ระดับโลกสำหรับการซื้อขายหลักทรัพย์ เป็นการแลกเปลี่ยนทางอิเล็กทรอนิกส์ครั้งแรกของโลก ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลกส่วนใหญ่รวมถึง Apple และ Facebook ได้รับการจดทะเบียนใน Nasdaq
  • ดำเนินงานใน 25 ตลาดสำนักหักบัญชีหนึ่งแห่งและศูนย์รับฝากหลักทรัพย์ห้าแห่งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

nasdaq คือ

ประวัติความเป็นมาของ Nasdaq
ในเดือนกุมภาพันธ์ 2011 หลังจากการควบรวมกิจการของ NYSE Euronext กับ Deutsche Börseประกาศการเก็งกำไรพัฒนาว่า NASDAQ OMX และ Intercontinental Exchange (ICE) สามารถขึ้นราคาเสนอขายหุ้นของตนเองสำหรับ NYSE ในขณะนั้นมูลค่าตลาดของ NYSE Euronext อยู่ที่ 9.75 พันล้านดอลลาร์ Nasdaq มีมูลค่า 5.78 พันล้านดอลลาร์ขณะที่ ICE มีมูลค่า 9.45 พันล้านดอลลาร์ ในช่วงปลายเดือน Nasdaq มีรายงานว่ากำลังพิจารณาขอให้ ICE หรือ Chicago Mercantile Exchange เข้าร่วมในสิ่งที่อาจจะต้องเกิดขึ้นหากดำเนินการต่อไปจะเป็นการตอบโต้มูลค่า 11–12 พันล้านเหรียญ

ระบบใบเสนอราคาอัตโนมัติของสมาคมผู้ค้าหลักทรัพย์แห่งยุโรป (EASDAQ) ก่อตั้งขึ้นเมื่อเทียบเท่ากับตลาดหุ้นแนสแดคในยุโรป มันถูกซื้อโดย NASDAQ ในปี 2001 และกลายเป็น NASDAQ Europe อย่างไรก็ตามการดำเนินงานถูกปิดตัวลงอันเป็นผลมาจากการระเบิดของฟองสบู่ดอทคอม ในปี 2550 NASDAQ Europe ได้รับการฟื้นฟูเป็น Equiduct และปัจจุบันดำเนินงานภายใต้Börse Berlin

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2555 Nasdaq OMX ได้กลายเป็นสมาชิกผู้ก่อตั้งโครงการการแลกเปลี่ยนสินค้าที่ยั่งยืนของสหประชาชาติในวันก่อนการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการพัฒนาที่ยั่งยืน ในเดือนพฤศจิกายน 2559 นาย Adena Friedman ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Nasdaq ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็น CEO เป็นผู้หญิงคนแรกที่ดำเนินการแลกเปลี่ยนที่สำคัญในสหรัฐอเมริกาในปี 2559 Nasdaq มีรายรับที่เกี่ยวข้องกับรายการ 272 ล้านดอลลาร์

แนสแด็กประสบความสำเร็จสูงสุดในระดับสูงสุดเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2561 เมื่อดัชนีอยู่ที่ระดับ 8109.69 ในปีพ. ศ. 2561 มีการประกาศว่า Nasdaq กำลังวางแผนที่จะแนะนำฟิวเจอร์สสกุลเงินดิจิตอลในปีหน้าพร้อมกับ บริษัท การลงทุนที่โดดเด่น